Russia, Moscow, Street per. Gruzinskiy, Buil. 3
Email: Donghuonggroup@mail.ru

Sep 10

Những khái niệm cơ bản về kinh doanh cá thể tại Liên Bang Nga (ИП – индивидуальный предприниматель)

Đồng Hương Group chúng tôi thường xuyên đề cập đến vấn đề định cư lâu dài, an cư lạc nghiệp tại Liên Bang Nga vì biết rằng đây là một trong những khía cạnh quan trọng được bà con trong cộng đồng vô cùng quan tâm.

Bà con Việt Nam sinh sống tại Nga, ngoài đối tượng sinh viên du học khá đông đảo thì đa phần còn lại đều làm ăn, kinh doanh, buôn bán với nhiều hình thức khác nhau trên đất khách quê người. Chính vì thế sở hữu giấy tờ hợp lệ sẽ giúp cho mọi người yên tâm phát triển công việc của mình. 

Vậy thì nên hay không nên làm IP, chúng ta hãy cùng với Đồng Hương Group giải quyết thắc mắc này nhé !



Trước mắt chúng ta phải hiểu rõ được IP là gì? 
Điều kiện như thế nào để có thể đăng ký được IP?

Индивидуальный предприниматель (IP) có nghĩa là kinh doanh cá thể.

Đối với những cá nhân đang kinh doanh tại Liên Bang Nga, để có thể hợp pháp hoá công việc của mình (được Pháp luật Nga thừa nhận với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ) Đồng Hương Group chúng tôi khuyên các bạn nên đăng ký IP.  

Một IP cũng như các pháp nhân, theo pháp luật của Liên bang Nga có quyền thực hiện các hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ, thực hiện việc chọn hệ thống thuế riêng của mình. 

Những lợi ích mà IP mang lại: 

- Giúp cho người đăng ký tư cách pháp nhân để có thể hoàn toàn đủ năng lực pháp lý chịu trách nhiệm về công việc kinh doanh của mình.
- Cá nhân kinh doanh một cách tự tin trước pháp luật.
- IP có thể vay tiền với các điều khoản thuận lợi hơn một cá nhân.
- IP được đăng ký tại nơi cư trú nhưng có quyền tiến hành kinh doanh ở bất kỳ vị trí địa lý nào của Liên bang Nga.
- Tiền trên tài khoản của IP được bảo hiểm bởi nhà nước với số tiền 1,4 triệu rúp. 
- Nếu bạn đã đăng ký IP thì có thể được nhận lương hưu vì đã trả tiền vào quỹ hưu trí theo quy định của nhà nước.

Điều kiện để đăng ký IP dành cho người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch:

Theo quy định của luật pháp Liên Bang Nga, người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch muốn đăng ký IP cần phải có giấy phép cư trú tạm thời ở Nga (thời hạn 3 năm) – RVP hoặc giấy phép cư trú (VID). Chúng ta có thể thấy rằng, giấy tờ hợp pháp khi sinh sống tại Nga là quan trọng tới mức nào. Muốn hợp pháp hoá việc kinh doanh của mình thì việc đầu tiên mà các bạn cần làm là hợp pháp hoá giấy tờ.

Những giấy tờ và thủ tục cần chuẩn bị để đăng ký IP: 

- Đơn đăng ký cá nhân theo mẫu P21001.
- Bản sao giấy tờ tùy thân của người nộp đơn.
- Bản sao giấy khai sinh hoặc tài liệu khác sẽ xác nhận địa điểm và ngày sinh của cá nhân đăng ký.
- Bản sao RVP hoặc VID.
- Bản sao đăng ký khẩu tại Liên Bang Nga.
- Biên nhận thanh toán phí đăng ký IP với số tiền 800 rúp.

Hiện tại cộng đồng của chúng ta có rất nhiều người kinh doanh đã làm lên Pass Vid nhưng chưa từng nghĩ đến việc phải đăng ký IP. Có lẽ mọi người chưa thực sự hiểu hết về quá trình đăng ký IP cũng như lợi ích mà nó mang lại hoặc đơn giản là cảm thấy thủ tục giấy tờ quá phức tạp.

Đồng Hương Group chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm tại Liên Bang Nga sẵn sàng là nơi tư vấn những thắc mắc về mặt thủ tục giấy tờ cho bà con trong cộng đồng. Chúng ta hãy cùng nhau chung sức vì một cộng đồng người Việt phát triển bền vững, lâu dài và hợp pháp tại nước bạn.

ĐỒNG HƯƠNG GROUP